Thứ Tư, 25 tháng 9, 2013

Lẩu Mắm

Vật liệu:

Nguyên liệu cần thiết cho món: lẩu mắm

500g mắm cá sặc hoặc cá linh – 1,2kg cá bông lau hoặc cá lóc
400gcá chẻm lấy phần nạc, 300g thịt ba rọi – 300g mực tươi, 2 trái cà tím nhỏ - 300g tôm bạc thẻ, 300g thịt heo quay – 2kg bún nhỏ - 3 tép sả, 60g hành tím, 60g tỏi, 4 trái ớt – rau thơm, bông sung, 5 trái đậu bắp, ½ trái thơm, rau đắng, bắp chuối – muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.



Cách làm:

Các bước thực hiện món: lẩu mắm




Cho mắm vào nồi với 2 lít nước lạnh, nấu sôi cho mắm tan hết thịt, lược lại bỏ xương. Nêm đường, bột ngọt vừa ăn dùng làm nước lẩu.
Cá bông lau làm sạch, cắt làm hai. Cá chẻm xắt mỏng, xếp ra đĩa (ướp chút tiêu, bột ngọt).
Thịt ba rọi xắt lát mỏng, cỡ bằng 2cm. Thịt heo quay xắt miếng.
Mực chà muối, rửa sạch, xắt mỏng, miếng vuông 3x4cm (lạng xéo cho mực bong lên đẹp), xếp ra đĩa.
Cà tím gọt sạch vỏ, cắt ngắn 4cm, cắt dọc lại làm 4.
Tôm lột vỏ, chà muối, rửa sạch, xẻ lưng lấy chỉ đen chừa đuôi, xếp ra đĩa (ướp chút tiêu, bột ngọt).
Sả bằm nhuyễn. Tỏi bằm nhỏ.
Hành tím bào mỏng, phi vàng.
Ớt bào nỏng, băm nhuyễn 1 trái, còn lại xắt mỏng.
Thơm bỏ cùi, xắt miếng mỏng, nhỏ. Đậu bắp xắt xéo dày 5 ly. Rau đắng rửa sạch, lặt bỏ gốc.
Bông sung tước sơ, rửa sạch, cắt khúc 4-5cm.
Bắp chuối ngâm nước lạnh pha chanh hoặc giấm, khi dùng vớt để ráo.
Bắc chảo nóng, cho dầu vào, phi hành, tỏi, ớt vàng thơm, cho thịt ba rọi vào xào sơ cho thịt săn lại.
Xếp cà tím dưới đáy lẩu, kế tiếp là đậu bắp, chế nước lẩu mắm vô, cho sả, hành, tỏi phi lên mặt lẩu.



Trình bày:

Cá, tôm, mực, thịt heo và thịt quay xếp ra đĩa. Các loại rau xếp ra một đĩa khác.
Nước lẩu sôi, gắp từng thứ nhúng vào lẩu vừa chín tới, cho ra chén, nhúng các thứ rau lẩu, ăn nóng với bún, chanh, ớt.

Chúc các bạn thực hiện thành công món: lẩu mắm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét